Dệt vải theo quy trình như thế nào?

Bạn có phân biệt được vải dệt và vải không dệt khác nhau như thế nào không?. Nếu không thì hãy cùng tìm hiểu quy trình dệt vải để biết vải dệt có gì đặc biệt hơn mà được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống.

Giới thiệu ngành công nghệ dệt may

Song song với sự phát triển kinh tế đời sống xã hội, Ngành công nghiệp dệt may cũng đang ngày càng phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu may mặc, thời trang của con người. Không chỉ để bảo vệ sức khỏe con người mà còn phải đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ, chất lượng cao, 

Ngành công nghiệp dệt may có vai trò rất quan trọng, nó đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho nhiều quốc gia trong việc buôn bán hàng hóa quốc tế. 

Một số phương pháp dệt phổ biến

Phương pháp dệt thoi: là phương pháp dệt vải từ những sợi ngang và sợi dọc đen xen vuông góc với nhau tạo nên. Phương pháp này chia làm 3 loại: vải dệt trơn, vải tréo go, vải satin. Ưu điểm của phương pháp này là không bị quăn mép vải, có độ bền cao, độ hở nhỏ. Tuy nhiên vải có độ co giãn kém, dễ bị nhàu khi vò.

Phương pháp dệt kim: là phương pháp dùng kim diệt để liên các sợi hoặc tơ dài thành các cuộn sợi khác nhau với nguyên tắc nâng lên, hạ xuống kết hợp đóng- mở kim của hệ thống kim dệt hoặc cam dệt tạo nên. Ưu điểm của vải dệt theo phương pháp này là vải có độ co giãn tốt, giừ nhiệt và thấm hút tạo cảm giác thoải mái, vải ít bị nhàu và dễ giặt tuy nhiên các ,ép vải dễ bị quăn và vòng sợi vải dễ bị tuột.

Các công đọan dệt vải cơ bản

Quy trình dệt vải trải qua 3 giai đoạn:

  • Kéo sợi: xử lý sơ các tạp chất sau khi đã xử lý đất, cát, bụi của các quả bông khô và đem quả bông đi đánh tung rồi làm sạch. Sau đó các sợi bông được kéo thô để tăng kích thước và tăng độ bền cho sợi vải. Sau đó cuộn thành từng ống.
  • Hồ sợi: sử dụng hồ tinh bột hay một số hồ nhân tạo để tạo thành các mảng hồ bao quanh sợi vải để tăng độ bền, độ trơn và bóng cho chúng.
  • Dệt vải: sử dụng phương pháp dệt thoi hoặc dệt kim. Sử dụng máy dệt để liên kết các sơi ngang và sơi dọc để tạo thành tấm vải

Sau khi dệt, vải sẽ được xử lý phần hồ hoặc các tạp chất còn sót lại ảnh hưởng đến độ bền của vải. Tiếp đến làm sợi coton trưởng nở để dễ bắt màu nhuộm hơn.

Những sản phẩm được làm từ vải dệt

Sản phẩm dệt may có nhu cầu rất phong phú, đa dạng tùy theo đối tượng người tiêu dùng, các yếu tố văn hóa, phong tục tập quán, độ tuổi. Các sản phẩm phải cập nhật theo xu hướng thời trang hiện đại, tạo ra những sản phẩm độc đáo với nhãn hiệu thời trang riêng. Một số sản phẩm phổ biến như:

  • Túi xách, balo
  • Hàng may mặc: đồng phục,…
  • Chăn gối
  • Giày vải
  • …..
0/5 (0 Reviews)

Trả lời